January 12, 2014

Cang ngay cang nhan ra rang co mot tinh thuong yeu bao xung quanh minh. Moi chieu Chu nhat, di nha tho, thay trong long that binh yen, thanh than. Dung nhu nguoi noi, di nha tho, khong chi la den voi Chua, ma con de cho tam minh co mot thoi gian tinh lang.

Thinh thoang, minh buc boi, lo au, mat may cau co vi du thu chuyen… nhung khi nghi rang so voi nguoi, dieu do co la gi so voi nhung gian kho tren con duong nguoi da chon. The la quen het moi muon phien, thay no that nho nhoi, khong dang de tam minh phai xao dong nhu vay.  

Tinh yeu den vao luc chung ta khong the nao ngo den, va khi ta biet duoc su xuat hien cua no, thi thuc ra no da ton tai o ben canh ta tu bao gio roi. 

Lai cam thay toi loi vo cung vi nhung tu tuong trong dau minh. Mong đến ngày được đi xưng tội nhưng mà sao lâu quá.

Con nguoi khac con vat o cho la co ly tri va biet kiem che.  Minh co thua ly tri de biet kiem che nhung hanh dong cua minh, nhung qua that la kiem che ngay trong tu tuong cua minh thi kho vo cung.

Tim doc lai doan nay, hinh nhu trich tu quyen “Hieu ve trai tim” cua tac gia Minh Niem:

” Trong đạo lí giác ngộ, thương yêu phải đi đôi với hiểu biết, thương yêu chính là hiểu biết. Nếu không hiểu biết thì không thể thương yêu. Vợ chồng không hiểu nhau thì không thể thương nhau; anh em không hiểu nhau thì không thể thương nhau; cha con không hiểu nhau thì không thể thương nhau. Muốn cho một người nào có hạnh phúc, mình phải tìm hiểu cho được những ước vọng và những khổ đau của chính …người ấy. Hiểu được rồi mình mới có thể làm mọi cách để cho người ấy bớt khổ đau và có hạnh phúc. Như vậy mới gọi là tình thương chân thật. Còn nếu mình chỉ muốn kẻ kia làm theo ý mình và không biết đến những khổ đau và những nhu cầu chân thực của người ấy thì đó không phải là thương. Đó chỉ là ước muốn chiếm hữu hoặc thỏa mãn ý nguyện của mình, cho dù đó là ý nguyện muốn cho người kia sung sướng.”

-Yêu một đóa hoa đẹp ta không nên cắt đóa hoa rồi mang về nhà để làm hoa riêng. Vì hoa chỉ đẹp khi nó được bám trên cành. Và hoa chỉ thật sự là hoa khi nó được vươn nở dưới ánh nắng mặt trời bên cạnh muôn ngàn hương hoa khác.

Advertisements