Ta sẽ làm chi đời ta

Hom nay di choi, minh va T luon mieng noi cau nay “I/you only live once”.. toi ve, check email, thay ban gui cho bai nay, lai thay cai dong chu nay.

Hom nay la mot ngay cuc vui, suot ngay hom nay, minh nhan ra mot dieu : Life is beautiful, va cuoc doi nay con co rat nhieu thu de minh kham pha, quan trong la minh co muon kham pha no hay khong… Khong can phai co, phai dat duoc A, B, C.. thi minh moi cam thay hanh phuc, khong can phai co mot nguoi X,Y, Z nao do, thi minh moi lam dieu do… neu thay dieu do lam minh happy, va khong hai ai ca, thi just go for it. Dung de nhung suy nghi cua so dong gay ap luc cho minh.  Va cuoi cung thi cai goc cua van de la: Doi thay doi khi chung ta thay doi!

Minh phai thuong xuyen “ho hao khau hieu” de tu nhac minh, vi ban chat cua minh la conservative, nhung mot khi minh thay doi la minh thay doi 180 do, va thuong su thay doi do mang lai hieu qua tich cuc cho minh, biet vay, the nhung minh thuong mat mot thoi gian rat lau de quyet dinh thay doi! Haizz, minh chang co flexible gi het, cu “thuy chung, son sat” voi nhung dieu cu rich… chi can minh kien nhan thay doi tung chut, tung chut thoi, doi minh se khac rat nhieu. Phai co len, co len!   

……………………………
 

1. Trong nhóm thợ xây đang làm việc cạnh nhà tôi, có một cậu phụ hồ dáng  ốm yếu thư sinh, nhưng luôn miệng ca hát. Cậu vừa tốt nghiệp phổ thông,  làm những việc vặt như khiêng vác, sắp xếp đồ đạc, và ở lại công trường  vào ban đêm để trông coi vật liệu. Đêm, nằm dài trên chiếu, dưới ánh đèn  tờ mờ, xung quanh ngổn ngang gạch cát, cậu vừa đọc ngấu nghiến những tờ  báo tôi cho mượn vừa hát vang hết bài này đến bài khác.

Hỏi  chuyện mới biết, ba mẹ cậu đều đi làm mướn, cố cho con học hết phổ  thông, giờ thì ngặt lắm nên cậu phải lên Sài Gòn làm phụ hồ để kiếm sống  và phụ giúp ba mẹ. Rồi cậu nói chắc nịch là sẽ kiếm đủ tiền để mai mốt  đi học tiếp. Tôi hỏi cậu thích học ngành học gì. Cậu nói ngay rằng mình  sẽ thi vào Nhạc viện.

Một cậu phụ hồ nhà nghèo rớt đang nuôi giấc  mơ vào Nhạc viện. Một hình ảnh dường như không thật khớp. Như hiểu ánh  mắt ngại ngần của tôi, cậu nói thêm rằng nhiều người đã khuyên cậu nên  theo một ước mơ khác, thực tế hơn. Nhưng cậu tin vào bản thân, và không  có một con đường nào khác có thể làm cậu xao lãng.

Tôi nghe tim  mình nhói lên, vì một điều đã cũ, người nghèo nhất không phải là người  không có một xu dính túi, mà là người không có lấy một ước mơ.

Nói cho tôi nghe đi, ước mơ của em là gì vậy?

.

dreams

2.

Cách đây lâu rồi, tôi đọc được một cuốn sách của Vũ Hoàng Chương. Cái  đầu đề của nó làm tôi mất ngủ nhiều đêm: “Ta đã làm chi đời ta?”.

Có  nhiều người tôi gặp đã từng day dứt bởi những điều giống nhau: Có phải  chính mình đã chọn nghề này không? Có phải chính mình đã chọn cách sống  này? Sao nó khác những ước mơ thời hoa niên của mình đến vậy? Hay là  mình theo dòng đời đưa đẩy, mình chọn ngả dễ đi, đường êm ái chứ không  phải chọn đường mình muốn được đi? Ước mơ tuổi mười lăm sao không biến  mất, mà vẫn đeo bám mình cho đến tận bây giờ?

Năm tháng qua đi,  em sẽ nhận ra rằng những ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước  mơ rồ dại nhất trong lứa tuổi bất ổn định nhất là tuổi học trò. Nếu em  không theo đuổi nó, chắc chắn nó sẽ trở lại một lúc nào đó, day dứt  trong em, thậm chí dằn vặt em mỗi ngày. Lúc ấy, có thể em sẽ phải ngậm  ngùi mà thốt lên: “Chao ôi, ta đã làm chi đời ta vậy?”

Nếu vậy, sao chúng ta không nghĩ đến điều này ngay từ bây giờ?

Sao  ta không ngồi xuống đây trong một ngày cuối năm và tìm kiếm câu trả lời  từ đáy tim mình: Ta muốn làm gì? Ta muốn sống ra sao? Ta muốn trở thành  ai trong cuộc đời này?

Ta muốn làm chi đời ta?

Sống một  cuộc đời cũng giống như vẽ một bức tranh vậy. Nếu em nghĩ thật kỹ về  điều em muốn vẽ, nếu em dự tính được càng nhiều những màu sắc mà em muốn  thể hiện, nếu em càng chắc chắn về chất liệu mà em đã sử dụng, thì bức  tranh trong thực tế càng giống với bức tranh mà em hình dung trong tâm  trí. Bằng không, có thể nó sẽ là những màu mà người khác thích, là bức  tranh mà người khác ưng ý, chứ không phải là em.

Dan Zadra viết  rằng: “Đừng để ai đánh cắp giấc mơ của bạn”. Vậy thì hãy tìm ra ước mơ  cháy bỏng nhất của mình, nó đang nằm ở nơi sâu thẳm trong tim em đó, như  một ngọn núi lửa đợi chờ được đánh thức…

Phạm Lữ Ân

Advertisements