Vén khéo tiêu dùng

From WTT:

Làm riết rồi quen thôi bạn à
Về chăm lo nhà cửa thì, mình nghiên cứu topic Nhật Hàn và thẳng tay loại bỏ những thứ dư thừa trong nhà. Rỗ hóa, hộp hóa, tủ hóa mọi thứ để dễ phân loại, dễ kiếm tìm đồ vật.
Trước khi sửa nhà thì mình hình dung các sinh hoạt trong nhà sẽ như thế nào để bố trí đồ vật sao cho thuận tiện nhất, tiết kiệm thời gian đi lại nhất. Ví dụ như hình dung việc đi làm về, dắt xe vô sân, ngồi cởi giầy. Cất giầy lên kệ. Treo nón bảo hiểm, áo khoác, kiểm tra thư từ, hóa đơn, cất khóa. Vậy thì kệ giầy, móc treo, tủ chìa khóa (Kiêm hóa đơn) phải ngay cửa
Nấu ăn thì, tủ lạnh, bếp, bồn rửa đặt gần nhau để khỏi mất công đi lại.
Rửa chén thì đặt lên kệ chén treo trên bồn rửa cho khô, rồi mới cất vào tủ chén.
Nấu ăn thì chỉ vài cái nồi (chủ yếu 3 cái) thì chỉ để 3 cái ở ngoài, còn lại cất hết cho gọn. Tô chén thì canh vừa đủ cho nhu cầu. Còn lại cũng cất hết. Chừng nào tiệc tùng mới lấy ra.
Ăn uống hay nấu xong thì rửa liền. Ít rửa cũng không thấy ngán, không lâu mà nhà cửa lúc nào cũng có cảm giác gọn gàng
Tối thì tranh thủ làm ráng 1 chút. Ví dụ như gom hết chén bát rửa, không để qua sáng. Soạn ba lô đi học cho con. Đem thức ăn xuống ngăn mát rã đông
Sáng dậy thì gọi con vệ sinh. Mình thì xếp mùng màn, cất hết vào tủ cho gọn nhà. Ăn sáng rồi đi. Bữa ăn thì mình sắp xếp từ tối hôm trước. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm thời gian cho mình. Ví dụ lò vi sóng, bếp điện từ, bình thủy…

Lũ lượt ra khỏi nhà. Trưa/chiều tranh thủ ra mua rau (thịt cá thì đã chuẩn bị cuối tuần, mua, rửa, phân khay, ướp…cho cả tuần), ngồi lặt trong cơ quan. Chiều xách về rửa. Nấu ăn. Trong lúc nấu ăn thì quét nhà, lau nhà. Tất tần tật 30p thì xong.
Chồng đón con về ăn uống. Tắm cho con, chơi với con, con ngồi coi hoạt hình thì tranh thủ vô rửa chén. Chuẩn bị đồ cho hôm sau trong 20-30p.
9h là tắt đèn, kể chuyện cổ tích cho con ngủ.

Cuối tuần quan trọng. Sáng dậy sớm đi chợ cho cả tuần, làm đồ ăn khoảng 1-2h. Tranh thủ giặt đồ (Giặt máy). Nấu ăn sớm. Chở con đi công viên. Trưa về cho con ăn uống, ngủ trưa. Tiếp tục phân khay đồ ăn cho tuần sau (Nếu sáng làm không kịp), ủi đồ cho cả tuần, dọn dẹp tủ lạnh, tủ thức ăn, xếp quần áo.
Con thức dậy thì mọi việc xong xuôi rồi.
Chủ nhật thì toàn ngồi chơi với con thôi.

Tóm lại thì, ăn xong dọn liền, rửa liền, bày xong dọn liền. Cuối tuần dọn kỹ 1 lần. Trong tuần thì dọn sơ sơ. Đồ đạc cái nào cũng có vị trí của nó, kể cả chìa khóa, cái remote, mấy tờ báo, xà phòng, quần áo mặc rồi còn mặc lại, hay quần áo dơ hoàn toàn. Nhấn mạnh là cái gì cũng có vị trí của nó. Như vậy sẽ dễ kiếm, dễ dọn, ít mất thời gian. Người khác cũng biết đường mà dọn giùm mình, hay ít ra thì cũng biết lấy ra – biết cất vô đúng chỗ giùm mình

2.

Sao mà không đủ. Mình 8h đi làm, cộng 2h di chuyển. Mất trung bình 10h ở ngoài đường. Vẫn thu xếp được mà. Muốn là được thôi hà. Mà mình làm biếng chứ không siêng. Nên sợ để dồn việc mà làm lắm. Chính vì làm biếng nên phải suy nghĩ cách làm sao để dọn dẹp ,nấu ăn ít mất thời gian nhất, dành thời gian mà chơi với con chứ. Nghiệm thấy nếu cứ để việc nhà dồn ứ. Làm mất thời gian hơn, uể oải hơn. Còn dọn mỗi ngày 1 chút (Mất có 15p) mà nhà lúc nào cũng sạch bóng, gọn gàng. Mọi thứ thành thói quen nên không có thấy cực. Có những thứ nhỏ lắm. Ví dụ như tắm xong thì rửa sơ chai xà phòng lại, mất 1 vài giây. Đánh răng xong thì lấy miếng xốp gần đó lau sơ bồn lavabô, mất chưa tới 1p. Cuối ngày đi toilet xong, dùng dùng bàn chải với chai con vịt, ngoáy bồn cầu mấy cái, chưa tới 1 phút. Rửa chén xong thì sẵn dùng miếng rửa chén, lau luôn bồn rửa, vòi nước, cũng chưa tới 1 phút. Đẩy xe ra khỏi nhà thì sẵn dùng chổi quơ luôn cái nhà/. Đến cuối tuần dọn kỹ, dùng chai cif, mất không tới 5p là xong cai toilet. Vì mọi thứ không đến nỗi dơ dáy. Đồ ăn thì mất có 1 công làm. Cuối tuần sơ chế, ướp thịt cá cho cả tuần. Mất một công rửa, lấy thớt, dao ra có 1 lần. Trong ngày thì dọc đường đi làm, có đi ngang qua mấy cái chợ, chả cần gửi xe, chỉ cần tạt vô mua ít rau. Mất vài phút. Vô cơ quan, trưa nghỉ ngơi thì tranh thủ lặt. Mất 10p rồi đi ngủ trưa. Chiều về chỉ rửa rau (Khỏi lặt vì lặt cũng mất thời gian), lấy 1 khay thịt/cá mà cuối tuần đã ướp sẵn, (buổi sáng đã đem xuống ngăn mát rã đông) ra mà nấu. Nước dùng nấu canh mình cũng đã hầm sẵn xương gà vào cuối tuần, chỉ lấy nước dùng ra khỏi tủ lạnh, dùng bếp điện từ đun sôi, mất vài phút là xong nồi canh. Bên kia kho/ chiên thịt cá (đã ướp sẵn trước đó) mất 15p-30p là xong. Lúc hầm lửa nhỏ để kho thì tranh thủ lấy chổi quét sơ nhà. Nhà mình nhỏ xíu (40m2 + 17 m2 sân) nên động tác này mất có 5p. Lau nhà nữa thì thêm 5p nữa. Quét sân, dọn sân cũng 5p. Ăn uống cũng không cầu kỳ nên khỏe. Ăn thua do mình biết sắp xếp là xong. Đến giờ mình chưa phải mướn osin là vậy.   

Advertisements